Phòng, chống dịch bệnh
Thông báo Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tiếp tục việc tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19
03/06/2021 02:35:19


Ngày 2/6/2021, sau khi nghe Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; ý kiến tham gia của đại diện lãnh đạo một số sở, ngành; Ban Thường vụ Tỉnh uỷ có ý kiến như sau:
Trước diễn biến phức tạp của đợt dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư, cả hệ thống chính trị trong toàn Đảng bộ tỉnh đã nỗ lực, cố gắng, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, góp phần quan trọng vào việc tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ghi nhận sự nỗ lực, quyết tâm của cấp uỷ, chính quyền các cấp; trong đó, thành phố Hải Dương đã thực hiện quyết liệt, có nhiều sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch; thành phố Chí Linh, huyện Cẩm Giàng làm tốt công tác ngăn ngừa các nguồn lây từ bên ngoài xâm nhập vào tỉnh; lực lượng Công an và các lực lượng chức năng đã duy trì, thực hiện tốt nhiệm vụ tại các chốt liên ngành cấp tỉnh; Trung tâm phòng, chống bệnh tật (CDC) của tỉnh đã có nhiều tiến bộ trong công tác lấy mẫu và xét nghiệm; Tổ công tác đặc biệt phòng chống Covid-19 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã hoạt động rất tích cực, hiệu quả. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã tạm thời được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát vẫn rất cao do tình hình dịch bệnh trong cả nước và các tỉnh lân cận vẫn đang diễn biến rất phức tạp, một số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố Hải Dương chưa xác định được nguồn lây. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội, ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt thực hiện tốt các nhiệm vụ cấp bách, quan trọng sau:
1. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc Thông báo số 137/TB-VPCP, ngày 30/5/2021 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Kiên định tinh thần “Chống dịch như chống giặc” lấy người dân là trung tâm, chủ thể trong phòng, chống dịch; đảm bảo phương châm: "5K + vắc xin + ứng dụng công nghệ bắt buộc trong phòng, chống dịch"; đồng thời, quán triệt sâu sắc 9 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 137/TB-VPCP. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp theo phương châm “5 rõ”. Ban thường vụ các huyện, thị xã, thành phố phân công rõ đồng chí uỷ viên ban thường vụ cấp ủy cấp huyện phụ trách khu và huyện uỷ viên phụ trách xã cùng các đồng chí bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND cấp xã, phó bí thư thường trực cấp ủy cấp xã chịu trách nhiệm cao nhất trước ban thường vụ cấp ủy cấp huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
2. Tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội đối với 11 huyện, thị xã, thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg, ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Tập trung cao độ công tác phòng, chống dịch tại các phân xưởng, nhà máy, các chợ dân sinh, siêu thị, bệnh viện. Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp nhằm ngăn chặn các nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài với một số biện pháp như:
- Tiếp tục tăng cường kiểm soát tại các Chốt liên ngành cấp tỉnh. Giao Sở Y tế khẩn trương hoàn thành lắp đặt máy phun khử khuẩn tự động, bổ sung đầy đủ trang thiết bị vật tư y tế tại các chốt A; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và Đoàn Thanh niên tỉnh bổ sung đầy đủ lực lượng. Các huyện, thành phố, thị xã quan tâm, chăm lo đời sống cho các lực lượng trực tại chốt.
- Đối với người từ ngoài tỉnh trở về từ vùng dịch hiện đang thực hiện cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì phải được cách ly tập trung; những người trở về từ vùng dịch hiện đang thực hiện cách ly theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, của Thủ tướng Chính phủ thì yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày và phải lẫy mẫu xét nghiệm theo quy định.
- Tăng cường kiểm soát nghiêm ngặt người ra, vào huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh để mua bán, vận chuyển vải thiều đi tiêu thụ; yêu cầu người từ tỉnh khác đến từ các vùng đang có dịch phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 do đơn vị y tế có thẩm quyền cấp trong 5 ngày gần nhất, trong trường hợp không có giấy xác nhận, phải tổ chức xét nghiệm PCR hoặc kháng nguyên nhanh; kinh phí do người được xét nghiệm chi trả. Giao cho UBND huyện Thanh Hà, UBND thành phố Chí Linh bố trí lực lượng và tổ chức kiểm soát người đến mua bán, vận chuyển vải thiều bảo đảm an toàn với Covid-19; Sở Y tế bố trí lực lượng tổ chức xét nghiệm và vật tư y tế cần thiết.
3. Tập trung kiểm soát và dập dịch hoàn toàn trên địa bàn Thành phố Hải Dương. Tiếp tục thực hiện các biện pháp về giãn cách xã hội và hạn chế các dịch vụ không thiết yếu ở 10 phường như hiện nay. Phát huy mô hình tổ chức kiểm soát lưu động, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng để tầm soát dịch bệnh; tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với những người trở về từ vùng dịch. Siết chặt quản lý và tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại các chợ dân sinh trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo rà soát, bổ sung và thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh.
4. Chủ động phòng, chống dịch tại các phân xưởng, nhà máy của các doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là trong các khu công nghiệp để thực hiện tốt "mục tiêu kép". Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp, UBND các huyện, thành phố, thị xã đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện tự đánh giá nguy cơ dịch bệnh và thường xuyên cập nhật trên bản đồ an toàn Covid theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Giao Tổ công tác đặc biệt tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của Bộ Y tế để đánh giá nguy cơ dịch bệnh trong các phân xưởng, nhà máy của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp; giao UBND cấp huyện thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm các doanh nghiệp vi phạm công tác phòng, chống dịch; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người lao động trong các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp trên địa bàn.
5. Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh tập trung tuyên truyền, vận động toàn dân đóng góp ủng hộ mua vắc-xin phòng dịch bệnh Covid-19. Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Tài chính tham mưu việc mua vắc-xin; xây dựng kế hoạch cụ thể về việc tổ chức tiêm vắc - xin theo cơ chế tự chi trả hoặc có sự hỗ trợ của nhà nước một phần, toàn phần, phấn đấu tiêm vắc - xin trong năm 2021 đạt đến mức độ miễn dịch cộng đồng. Trước mắt, tiếp tục tổ chức tốt tiêm thật tốt 26.000 liều vắc-xin đợt thứ 3, trong đó ưu tiên cho những người đã đến thời điểm tiêm mũi 2 và những người ở tuyến đầu chống dịch. Nhất trí với đề nghị về chủ trương đầu tư, nâng cấp đơn nguyên hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Nhiệt đới và Bệnh viện dã chiến nhằm đảm bảo cấp cứu, điều trị kịp thời các trường hợp bệnh nhân Covid-19 có diễn biến nặng. Sở Y tế khẩn trương triển khai mua sắm trang thiết bị tăng cường năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, hoàn thành trong đầu tháng 6/2021.
6. Giao cho Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng tuyên truyền về chiến lược mới trong công tác phòng, chống dịch, đó là phương châm "5K + vắc-xin + ứng dụng công nghệ bắt buộc trong phòng, chống dịch".
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, bí thư cấp ủy, chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện; thủ trưởng các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo triển khai thực hiện tốt nội dung Thông báo kết luận này.
File đính kèm: TB 236 TU.signed.pdf
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1078
Trước & đúng hạn: 1078
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:01/10/2023 13:28:25)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ LẠC LONG - THỊ XÃ KINH MÔN

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Tin - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: UBND xã Lạc Long, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0979397168

Email: nguyenvantin@haiduong.gov.vn

 
Đang truy cập: 1
Hôm nay: 3
Tất cả: 9,398